Số ca mắc ở Việt Nam:
- Tính đến 18h ngày 10/12: Việt Nam có tổng cộng 693 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 553 ca.
- Tính từ 18h ngày 09/12 đến 18h ngày 10/12: 4 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Ngày 10/12/2020 là ngày thứ 09 liên tiếp không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Riêng Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng.
Thông tin ca mắc mới: 4 ca mắc mới (BN1382-1385) là các ca nhập cảnh, đều được cách ly ngay tại tỉnh Phú Yên. Cụ thể:
Ảnh minh họa nguồn internet
- CA BỆNH 1382 (BN1382): nữ, 39 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
- CA BỆNH 1383 (BN1383): nữ, 54 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường Thới An, quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
- CA BỆNH 1384 (BN1384): nữ, 35 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
- CA BỆNH 1385 (BN1385): nữ, 43 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường Yên Ninh, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái.
Ngày 08/12, các bệnh nhân trên từ UAE nhập cảnh Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay VN88, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Phú Yên.
Kết quả xét nghiệm ngày 09/12, 4 bệnh nhân trên dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.
Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 20.743, trong đó:
- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 161
- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 16.507
- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 4.075.
Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.225 bệnh nhân/ 1.385 bệnh nhân COVID-19
Tiểu ban Điều trị cũng cho biết đến thời điểm này nước ta không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nào nặng.
Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 10 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 9 ca, số ca âm tính lần 3 là 4 ca.
Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).
Vắc xin Nano Covax đầu tiên của Việt Nam đã hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm, hứa hẹn sẽ là vắcxin phòng COVID-19 “made in” Việt Nam đầu tiên đưa ra thị trường. Dự kiến giá khoảng 120.000 đồng/ liều. NANOGEN đang nỗ lực để có thể sản xuất vắc xin đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian sớm nhất...
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN cho biết thông tin trên tại buổi chính thức thông tin khởi động dự án thử nghiệm lâm sàng dự án vắcxin phòng COVID-19 – Nano Covax do Công ty NANOGEN nghiên cứu và sản xuất vào sáng 10/12 ở Học viện Quân y. Sự kiện do Bộ Y tế, Học Viện Quân y (Bộ Quốc Phòng) và Công ty NANOGEN tổ chức.
Ông Hồ Nhân cho biết vắc xin Nanocovax là vắc xin tái tổ hợp protein S, là đoạn gai của virus SARS-CoV-2, với 4 loại liều lượng 25 mcg, 50mcg, 75mcg, 100mcg.Qua thử nghiệm trên chuột nhắt trắng, chuột hamster, khỉ và thỏ, kết quả cho thấy vắc xin đảm bảo về an toàn.
Về tính sinh miễn dịch, ông Hồ Nhân cho biết đã thử tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, tạo ra thụ thể ACE2 giống người trên chuột hamster, tiêm 2 mũi vắc xin rồi bơm virus vào chuột đối chứng và chuột đã tiêm vắc xin. Kết quả chuột đã tiêm vắc xin tăng cân nặng, ăn uống bình thường, chuột không tiêm vắc xin bị bệnh rõ rệt. Khi lấy mẫu, chuột tiêm vắc xin âm tính, chuột không tiêm dương tính COVID-19.
Ông Nhân cũng chia sẻ vắc xin COVID-19 tương tự vắc xin ngừa cúm mùa, hiệu quả bảo vệ trên 6 tháng và phải tiêm lại hằng năm.
Ngoài vắc xin dạng tiêm, Nano Covax cũng chế tạo ra loại vắc xin dạng xịt mũi sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi, người có bệnh nền, trên 70 tuổi...
Điểm mạnh của vắc xin Việt Nam là bảo quản được trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường (2-8 độ), trong khi vắc xin của một số hãng đang sản xuất phải bảo quản đến nhiệt độ âm 75 độ, khó khăn trong việc vận chuyển.