Các loại rau củ quả luôn có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Chính vì vậy, các chương trình lai tạo giống không ngừng được tiến hành nhằm cung cấp những loại giống mới có ích. Những loại thực vật lai tạo này không chỉ cho màu sắc, hương vị hấp dẫn khác thường mà còn rất giàu vitamin nữa.
Hãy cùng xem một số loại rau củ quả lai thú vị dưới đây.
1. Táo ruột đỏ
Nhà làm vườn Thụy Sĩ Markus Kobelt bỏ ra 20 năm nghiên cứu ra loại táo ruột đỏ có tên Redlove, hay còn gọi Redlove Era đắt giá này.
Ông Kobelt đã tạo ra loại táo mới bằng cách thụ phấn chéo và ghép. Giá giống táo ruột đỏ khá đắt, được bán với giá khoảng 12,95 bảng Anh/cây (tương đương hơn 400.000 đồng).
2. Dứa có vị dừa
Sản phẩm lai tạo dứa có vị dừa độc đáo được các chuyên gia của Cơ quan Nông nghiệp bang Queensland, Australia, nghiên cứu trong suốt 10 năm qua. Loại dứa này cho hương vị dừa hấp dẫn, tương đối ngọt, ít chua và rất nhiều nước.
Bang Queensland hiện sản xuất hơn 80.000 tấn dứa này mỗi năm, nhưng chính quyền bang vẫn muốn tạo ra những giống dứa ngon và rẻ hơn để cạnh tranh với những giống dứa nhập khẩu từ nước ngoài.
3. Cà chua đen
Cà chua đen là thực phẩm biến đổi gene, được trồng thành công đầu tiên tại Mỹ. Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh đây là loại quả có chứa rất nhiều anthocyanin - nhóm hợp chất chống oxy hóa mạnh. Nhiều chuyên gia tin rằng ăn nhiều cà chua đen sẽ giúp cơ thể phòng ngừa hàng loạt bệnh ung thư, tiểu đường và béo phì.
Để có được loại cà chua đen “Black Galaxy” (tạm dịch là “Ngân hà đen”), các nhà lai tạo giống Israel đã lai cà chua đỏ thông thường với một số loại cây dại. Màu đen của vỏ cà chua có thành phần sắc tố tương tự trên quả dâu đen.
Dưới tác động của ánh sáng mặt trời, quả cà chua càng chín trên cây thì nó càng sẫm màu, thậm chí cho màu đen kịt, thay vì màu đỏ sẫm mà cà chua thường có.
4. Dâu tây có vị đào
Đất nước Nhật Bản thường có rất nhiều ý tưởng thú vị làm cho người ta phải thán phục bởi sự sáng tạo. Mới đây nhất, người Nhật đã "phát minh" ra một món quà tặng mới làm "điên đảo" giới trẻ - dâu tây có vị như trái đào.
Những trái dâu tây đặc biệt này có tên là Toukun Ichigo, được ghép lại từ chữ "Toukun" có nghĩa là "hương đào", còn "Ichigo" là "dâu tây". Chúng có kích thước lớn hơn dâu tây bình thường khá nhiều.
Màu sắc bên ngoài nhạt hơn so với dâu tây thường, còn bên trong thì trắng mịn chứ không phải màu đỏ mọng thường thấy của dâu tây. Toukun Ichigo được bày bán đồng loạt trong các siêu thị ở quận Shinjuku, Tokyo cũng như các khu vực khác với mức giá 1.296 JPY (khoảng 232 nghìn VND).
5. Mận mơ
Mận mơ (Plumcot) là loại quả nửa mận, nửa mơ. Nhà nghiên cứu Burbank lai giống mận Nhật Bản với mơ và làm việc đó liên tục cho tới khi ông có một loại quả có ruột như mận và mùi của quả mơ.
6. Dưa hấu chua
Dưa hấu nhỏ mexico, còn gọi là "Dưa hấu tí hon", "dưa chuột mexico" hay "dưa hấu chuột" có tên khoa học là Melothria scabra, thuộc họ dây leo có trái ăn được.
Loại quả này khá đặc biệt, kích thước của nó như quả nho, vỏ là trái dưa hấu sọc, nhưng bổ đôi ra lại giống dưa chuột và có vị chua như chanh. Loài cây này có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, thường được gọi là sandita.
Cây này được trồng thuần hóa và trở thành đặc sản tại các nước châu Âu bởi một công ty gia đình chuyên sản xuất rau tại Hà Lan. Dần dần, chúng được nhân giống và trở nên khá phổ biến trong các món salad ở phương Tây.
7. Khoai tây tím
Một giống khoai tây màu tím độc đáo đã được các nhà lai tạo ở thành phố Ekaterinburg (Nga) nuôi cấy thành công. Nhìn bề ngoài, khoai trông giống củ cải đường, nhưng bên trong có vị khoai tây rất thông thường.
Mặc dù vị khoai có thay đổi một chút, thơm và mịn hơn. Loại khoai tây độc đáo này là sản phẩm kết quả của lai giống truyền thống. Màu tím lạ lẫm thu được là nhờ việc nhân giống với các loại khoai hoang dại. Khi được nấu chín, thân củ khoai vẫn giữ sắc màu bắt mắt này.
Giống khoai mới này có tên Chudesnik và ít tinh bột hơn so với khoai tây thường gặp, vì thế mà củ khoai có màu tím. Tuy nhiên, chúng chứa hàm lượng vitamin C nhiều gấp 3 lần và hơn 4 lần các chất chống oxy hóa. Đây cũng chính là yếu tố làm chậm quá trình lão hóa.