Nguyên liệu:
- 0,5kg thịt ba chỉ ngon
- 15 quả trứng cút
- nước mắm ngon, đường, muối, hạt tiêu, hành củ khô, nước dừa, nước hàng dừa.
Ảnh minh họa nguồn internet
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông dày vừa ăn. Chần thịt qua nước nóng để giảm bọt khi nấu.
- Ướp thịt ba chỉ với gia vị, hành khô bằm, chút hạt tiêu, mắm, đường trong khoảng 1 tiếng.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Đem trứng rán qua cho vàng vỏ.
- Cho thịt và trứng vào nồi, đổ nước dừa vào cùng rồi đun sôi. Nêm thử để cho thêm muối (vị mặn) hoặc đường (vị ngọt) cho vừa miệng.
- Tiếp đó cho thêm nước hàng để tạo màu thịt kho cánh gián, bóng đẹp.
Lưu ý: Khi nước hàng tan trong nước thịt kho tạo màu nâu nhạt là vừa phải vì khi nồi thịt kho cạn nước màu sẽ đậm hơn.
- Đun nồi thịt kho tàu trên lửa nhỏ cho tới khi nhừ, nước còn lại sền sệt dưới đáy nồi. Nếu bạn thích ăn nhiều nước thịt kho thì dùng nồi kín và hạn chế mở vung để giảm bay hơi nước.
- Thịt kho tàu trứng cút phù hợp ăn cùng cơm nóng hoặc xôi nếp.