Mặc dù giá heo hơi giảm nhưng thịt tới tay người tiêu dùng giá vẫn trên trời.
Để khắc phục vấn đề đó sáng 30-3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn bàn giải pháp quyết tâm đưa giá thịt heo hơi tới cuối quý II và quý III xuống 65.000 đến 60.000 đồng/kg.
Đồng hành cùng Chính phủ và hiện nhiều doanh nghiệp đã hạ giá bán heo hơi xuống với giá từ 73.000 - 76.000 đồng/kg. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện đúng cam kết giảm giá thịt heo.
Nhằm đảm bảo cho người tiêu dùng, người chăn nuôi và hài hòa với thị trường, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá bán, tăng đàn, tái đàn, đồng thời cho phép nhập khẩu 150 ngàn tấn thịt heo từ Nga để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và giảm giá thành thịt trong nước.
Hiện có khoảng hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam nhập thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo để bổ sung nguồn cung thịt lợn trong nước đang thiếu. Cơ quan thú y tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác kiểm dịch thịt heo nhập khẩu. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng còn tạo điều kiện thông thoáng để nhập khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo vào Việt Nam. Tính đến ngày 27-3, số lượng thịt heo nhập khẩu đạt hơn 39.191 tấn, tăng 312% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong đó, tỷ trọng nhập khẩu từ Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Braxin 9,68%, Hoa Kỳ 7,65%, LB Nga 2,62%,... Trong khi hiện tại được biết Việt Nam có tổng đàn heo tới 24 triệu con, bằng 70% tổng đàn trước khi có dịch tả heo châu Phi, đồng thời sau khi các tỉnh, thành phố tái đàn, tổng đàn đã bằng hoặc cao hơn trước dịch.
Nhiều doanh nghiệp đã hạ giá bán heo hơi xuống với giá từ 73.000 - 76.000 đồng/kg
Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo cho thấy, khả năng cuối quý III năm 2020 nguồn cung đạt 90% nhu cầu, đó là chưa kể nguồn heo thịt cho phép nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn, đã về và sắp về để cung ứng cho thị trường trong nước. Thế nhưng giá bán lẻ thịt heo đến tay người tiêu dùng hầu như chưa giảm, cao gấp đôi, gấp ba so với giá nông dân bán tại trại.
Theo Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, giá thịt heo bán lẻ trên thị trường vẫn ở mức cao dù các doanh nghiệp đã hạ giá heo hơi xuống 70 ngàn đồng/kg có nguyên nhân từ việc phân phối thịt heo qua rất nhiều khâu trung gian, nhất là khâu giết mổ nhỏ lẻ đến khâu bán lẻ, dẫn đến người tiêu dùng chưa được hưởng mức giá thấp như mong muốn. Một nguyên nhân khác là giá thành sản xuất vẫn cao vì phải đảm bảo các biện pháp an toàn sinh học, kiểm soát các khâu.
Đi ngược lại chỉ thị của Chính phủ, một số qoanh nghiệp vẫn bán ra với giá cao, điển hình như theo văn bản ngày 20/4/2020 của Công ty TNHH MTV Nguyên Bình An (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) gửi cho Công ty Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) xin tăng giá heo với lý do ngày 20/4/2020 Công ty Velmar (xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) bán ra thị trường giá 90.000đ/1 kg (heo 2 máu, 3 máu, heo to, heo nhỏ cũng đều bán một mức giá) vì vậy Công ty chúng tôi (PV - Công ty TNHH MTV Nguyên Bình An) kiến nghị quý Công ty Vissan xem xét lại giá cho công ty với mức giá heo loại một là 92.000 đ/1kg.
Tuy nhiên điều bất hợp lý là giá heo bán tại trại đã giảm mạnh nhưng giá bán đến tay người tiêu dùng vẫn chưa hề thấy giảm. Ghi nhận tại một số chợ, siêu thị, giá thịt heo vẫn ở mức cao dù nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã thông báo giảm giá heo hơi ngày 1-4. Tại một số chợ truyền thống, giá thịt heo hiện ở mức 140.000-240.000 đồng/kg (tùy loại). Như tại các siêu thị ở TP HCM và Hà Nội, thịt ba rọi 185.000-210.000 đồng một kg, thịt chân giò 160.000-180.000 đồng/kg, sườn thăn 180.000-190.000 đồng/kg. Riêng với các nhãn hàng có thương hiệu, giá ba rọi 286.900 đồng/kg, còn sườn thăn là 295.900 đồng/kg, cao hơn gấp nhiều so với giá heo hơi bán tại trại.
Châu Phụng – Bá vương