Phú Quốc là địa điểm du lịch thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước với những thiên đường đảo đẹp ngất ngây không ngờ, không chỉ thế đây còn là thiên đường ẩm thực với những món ăn ngon 'nhức nách'. Hãy lưu lại những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Phú Quốc nếu có dịp đến đây nhé!
1. Nhum nướng mỡ hành
Con nhum biển (còn gọi là cầu gai, nhím biển) là loài hải sản có nhiều ở vùng biển duyên hải miền Trung kéo dài ra đến đảo Phú Quốc. Nhum là động vật có hình dáng hơi “kì dị” một chút, thoạt nhìn trông có vẻ không ăn được nhưng thực ra lại rất ngon, đây là một trong những món ăn nổi tiếng ở Phú Quốc.
Thịt nhum nướng mỡ hành nóng hổi, thơm thơm ngọt bùi đặc trưng, vị beo béo của mỡ hành ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc chấm mù tạt sẽ mang lại cho thực khách một dư vị khó quên. Ngoài món nhum nướng mỡ hành thì món cháo nhum cũng là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng.Cách làm món nhum nướng mỡ hành rất đơn giản dễ làm nhưng phải cẩn thận tránh bị gai nhum đâm vào tay. Nhum được bổ đôi, rửa sạch rồi đem nướng với bếp than cùng trứng và mỡ hành.
2. Gỏi cá trích
Một trong những món ăn mang đậm hương vị của vùng biển đảo Phú Quốc được nhiều người ưa thích chính là gỏi cá trích. Gỏi cá trích là món ăn dân dã có từ lâu đời của những người dân chài vùng biển. Nguồn gốc của món ăn này không ai biết chính xác mà chỉ biết rằng, để làm được gỏi cá trích ngon thì đòi hỏi phải khéo tay và có nghệ thuật.
Cá trích phải chọn loại cá tươi, ngon, thịt săn, xương nhỏ và đặc biệt là những mẻ cá mới được ngư dân đánh bắt và đưa lên bờ. Cá mua về rửa sạch, bỏ đầu và đuôi, lấy đoạn ở giữa thái thành từng lát mỏng ướp cùng nước cốt chanh khoảng 15 phút.
Sự pha trộn hài hòa giữa thịt cá còn tươi sống với các nguyên liệu hành tây, hành tím, dừa nạo… đem đến một món ngon mang đậm đà hương vị của biển. Là món ăn dân dã nhưng chế biến gỏi cá trích rất kỳ công, bạn phải chọn những con cá nhiều thịt, còn tươi sống mới cho thịt béo ngọt khi ăn.Nguyên liệu ăn kèm với cá gồm có hành tây thái mỏng, ớt thái sợi, hành tím thái mỏng, dừa nạo. Trộn đều các nguyên liệu đó với cá trích cùng nước sốt chua. Ăn gỏi cá trích không thể thiếu chén nước chấm được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang.
Gỏi cá là món ăn đậm đà chất biển, dễ chế biến và được xem là món chủ yếu để đãi khách từ nơi khác đến. Thưởng thức gỏi cá trích có vị chua chua của chanh, cay xè của ớt cùng vị ngọt béo của cá, vị chát của chuối và vị mặn mà của mắm biển khiến ai cũng ưa thích.
3. Bún kèn
Ngoài những đặc sản quen thuộc như nước mắm, rượu sim, hồ tiêu, gỏi cá trích… còn có một món ăn bạn không thể tìm thấy ở nơi khác nào ngoài Phú Quốc đó chính là bún kèn. Dù ít được nhắc đến trong danh sách những món ẩm thực Việt Nam, nhưng bún kèn là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm của các gia đình Phú Quốc.
Một tô bún kèn chuẩn vị Phú Quốc phải có một chút đỏ của ớt, màu cam của đu đủ bào, vàng của nước lèo và màu trắng của bún, và màu xanh của rau thơm. Bún kèn Phú Quốc có vị cay của ớt, vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với vị ngọt đậm đà của cá đậm chất biển. Trước hương vị của món bún kèn mà có rất nhiều thực khách ăn 2 tới 3 tô bún mà không thấy chán.Theo như tài liệu được ghi chép lại thì từ “kèn” trong tiếng Khmer được dùng để ám chỉ những món ăn sử dụng nước cốt dừa. Bún kèn Phú Quốc phải dùng loại cá đã được xay nhuyễn, giống chà bông xào với sả, ớt, tỏi đến khi cá khô thơm và giòn. Tiếp đó đổ nước cốt dừa và nước luộc cá trộn lại với nhau và nêm nếm gia vị nấu cho đến khi nước sền sệt. Điểm đặc biệt của nước dùng bún kèn chính là không thể thiếu một số gia vị như bột cà ri, ngũ vị hương hay nước cốt dừa.