NSƯT Hương Giang ra mắt MV “Một Đời Người, Một Rừng Cây” với thông điệp tri ân

12/04/2024 10:28

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và những ngày lễ lớn của đất nước năm 2024, mới đây, Thượng tá, NSƯT Hương Giang - Giảng viên Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ra mắt MV “Một Đời Người, Một Rừng Cây” với thông điệp tri ân những cống hiến thầm lặng của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Như chúng ta đã biết, ca khúc “Một Đời Người, Một Rừng Cây” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn mang đến cho chúng ta nhiều ý nghĩa nhân sinh cao đẹp. Đây là một bài ca về nhân cách sống, phản ánh cuộc sống chân thực và tôn vinh tinh thần đồng lòng, tương thân tương ái. Giai điệu nhẹ nhàng, lời bài hát da diết như một lời nói chân thực và đau đớn. Nó dội vào lương tâm người nghe, bắt những người có lương tâm và ý thức sống phải trả lời câu hỏi về lẽ sống. Bài hát gợi cho ta suy ngẫm về trách nhiệm của mỗi cá nhân trước cộng đồng, để ai cũng tự nhìn lại chính mình, đối diện với bản thân, và tự hỏi: Mình là ai? Mình sống để làm gì?

NSƯT Hương Giang ra mắt MV “Một Đời Người, Một Rừng Cây” với thông điệp tri ân

Lời bài hát “Một Đời Người, Một Rừng Cây” còn liên tưởng sâu sắc đến mối quan hệ giữa cuộc đời mỗi con người với cộng đồng, với dân tộc mình đang sống. Cây ngàn đời vẫn cắm rễ sâu vào lòng đất cằn khô, hiến mình để dâng cho đời màu xanh của lá, sắc rực rỡ của hoa, làm điểm tựa cho những cụm lan, che chở cho bầy chim về quần tụ, xây tổ. Rồi sinh sôi nảy nở, nương tựa lẫn nhau kết lại thành rừng, làm nên một quần thể sinh thái tràn đầy sức sống, chống chọi với bão giông.

Bài hát này cũng gợi lên tinh thần đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau vượt qua gian nan thử thách, anh dũng đối mặt với giặc ngoại xâm, làm nên chiến thắng, bảo vệ giống nòi. Nó là một lời nhắc nhớ về trách nhiệm của mỗi người trong việc xây dựng và giữ vững quê hương. 

Lấy cảm hứng từ triết lý sống giản dị mà hết sức sâu sắc của ca khúc  “Một Đời Người, Một Rừng Cây”, NSƯT Hương Giang cùng các cộng sự mong muốn thông qua MV nghệ thuật cùng tên bày tỏ niềm tự hào về các thế hệ cha anh tại Điện Biên Phủ 70 năm trước, cũng như ngợi ca những lực lượng trên tuyến đầu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc hôm nay. Họ cũng chính là hiện thân của những bóng cây cổ thụ hiên ngang oai hùng trước mưa bom bão đạn của quân thù, là những cánh rừng xà nu lực lưỡng chở che cho cuộc sống bình yên của nhân dân, họ là những nhành lan kiên trung bất khuất giữa giông tố cuộc đời vẫn tỏa sắc hương…

mv11-1712536130-1712850542.jpg

NSƯT Hương Giang thể hiện xúc động ca khúc "Một Đời Người, Một Rừng Cây"

Theo đó, NSƯT Hương Giang đã hóa thân vào nhân vật trong tác phẩm âm nhạc đến thăm một triển lãm cây cảnh nghệ thuật. Tại đây đứng trước những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật được tạo hình tinh xảo, cô gái đã nhớ về những đồng đội của mình không quản gian khó, vững một niềm tin, chắc tay súng nơi biên giới hay hải đảo xa để bảo vệ sự yên bình cho  nhân dân. Cô gái nhớ về những thầy giáo cô giáo miền xuôi hy sinh cả thanh xuân của mình để cõng con chữ về bản gieo những mùa xuân tri thức cho trẻ nhỏ vùng cao. Hay những y bác sỹ ngày đêm chiến đấu với tử thần để giành giật lại sự sống cho người bệnh…Cứ như vậy, sự trở đi trở lại giữa những tấm gương người tốt việc tốt trong cuộc sống và những cánh rừng xanh thăm thẳm ngập tràn sắc hương. Sẽ chẳng có một cánh rừng tươi tốt nếu không bắt đầu từ một cây xanh đơn lẻ. Và chẳng thể có một cộng đồng hạnh phúc nếu như không bắt đầu từ những cá nhân biết sống sẻ chia.

Chia sẻ sau khi ra MV "Một Đời Người, Một Rừng Cây", NSƯT Hương Giang tâm sự "Xin được cất cao tiếng hát tri ân những người con Đất Việt và và đang lặng thầm hy sinh cống hiến cho quê hương Đất nước ở tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, nhất là những người con ưu tú trên tuyến đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc".

mv4-1712850649.jpg

NSƯT Hương Giang luôn tìm cho mình một cách thể hiện riêng qua từng tác phẩm 

Ca khúc “Một Đời Người, Một Rừng Cây" thuận lợi cho giọng nam và giọng nữ trung trữ tình và đã có nhiều nghệ sĩ thể hiện thành công qua những giai đoạn khác nhau. Còn với giọng nữ cao (soprano) thì ca khúc này không phải là điểm mạnh để lựa chọn. Tuy nhiên, NSƯT Hương Giang vẫn tìm cho mình một cách thể hiện riêng phù hợp đúng như Nhạc sỹ Phạm Việt Long, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển đã nhận xét: "Với giọng hát trong sáng, mượt mà, cách hát nhẹ nhàng, có một vài điểm nhấn hợp lý, NSƯT Hương Giang đã làm cho chất triết lý hơi nặng nề của bài hát quá quen thuộc này ẩn đi. Nhờ thế, ca khúc trở nên thanh thoát, nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn sâu lắng, khiến cho triết lý sống nhập vào hồn người nghe lúc nào không hay!" 

Hồng Phú

Bạn đang đọc bài viết "NSƯT Hương Giang ra mắt MV “Một Đời Người, Một Rừng Cây” với thông điệp tri ân" tại chuyên mục VĂN HÓA - THÔNG TIN.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của Công ty Cổ phần Truyền thông Đời sống và Phát triển và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Công ty phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://propr.vn/ theo ĐKKD 0108933403 của Sở KH & ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.