Nhóm móc túi ở Suối Tiên diễn kịch đánh lừa nạn nhân

25/10/2019 13:44

Ngoài việc vờ giúp đỡ, an ủi, gửi tí tiền cho nạn nhân sau khi lấy sạch tài sản của họ thì nhóm móc túi còn... “đốt phong long xả xui” khi việc “làm ăn” không suôn sẻ.

PV báo Pháp Luật TP.HCM ghi nhận cho thấy băng nhóm móc túi ở khu vực Suối Tiên rất manh động, sẵn sàng sửng cồ, dùng nắm đấm tấn công nạn nhân, người nghĩa hiệp.

Băng nhóm móc túi còn sử dụng lắm chiêu trò để con mồi sập bẫy. Không ít lần nhóm này còn… đốt phong long để xả xui khi việc “làm ăn” không suôn sẻ.

Nhóm móc túi ở Suối Tiên diễn kịch đánh lừa nạn nhân - ảnh 1

Nhân (đội nón kết trắng) và bốn thành viên băng móc túi lấy 4,5 triệu đồng của nạn nhân rồi quay qua “giúp đỡ”.

Đưa khách qua đường, phụ giúp lên xe để… móc túi

10 giờ 30 ngày 27-9, hai người lớn tuổi trông như vợ chồng bước xuống khỏi xe khách cùng đồ đạc lỉnh kỉnh. Người đàn ông xách hai bao tải lớn còn người phụ nữ một tay xách bao tải, tay còn lại là hai chiếc ba lô. Lập tức, hai người này lọt vào “tầm ngắm” của băng nhóm móc túi, cả nhóm đến bủa vây hai “con mồi”.

Hai kẻ gian ghé sát vào người nạn nhân, vờ phụ xách đồ nhưng tay còn lại thì thọc vào túi quần nạn nhân lấy điện thoại, nhanh chóng nhét vào đũng quần của mình.

Băng nhóm móc túi thường có mặt gần đủ vào hai ngày cuối tuần, lúc đông du khách đến Suối Tiên hoặc phụ huynh lên thăm con đang học ở khu đại học đại cương (Làng Đại học). Như thường lệ, sáng thứ Bảy 28-9, rất nhiều thành viên trong băng móc túi xuất hiện và họ chia nhóm để canh chừng, đón lõng, cảnh giới, tiếp cận… khắp cả khu vực. Một khi nhóm móc túi nhắm một “con mồi” thì các thành viên sẽ tự động chia việc như đã tập luyện với nhau cả ngàn lần!

Chẳng rõ nhóm này ra ám hiệu thế nào nhưng khi nhắm một nạn nhân, một hoặc hai người sẽ bước lên phía trước để cản, làm cho nạn nhân di chuyển chậm lại. Nhóm đi phía sau mở khóa ba lô hoặc thọc tay vào túi quần nạn nhân lấy tài sản chuyền nhanh cho các thành viên còn lại.

Nhóm trộm cũng thường vào vai người tốt, vờ giúp đỡ khiến họ mất cảnh giác để ra tay.

Lúc 9 giờ 25 ngày 28-9, ống kính máy quay chúng tôi ghi cảnh Nhân cùng một thành viên khác áp sát vào một nhóm hành khách đi xe buýt 53N-4057. Người đi cùng Nhân đứng chắn ở cửa vờ hỏi tiếp viên xe buýt, còn Nhân thì áp sát một phụ nữ hai tay xách valy và nhiều túi đồ lớn. Lúc này người đi cùng Nhân quay xuống, một tay giúp nạn nhân xách valy lên xe, phía sau Nhân thò tay vào giỏ xách của nạn nhân, xô đẩy rồi rút ra một chiếc ví lớn màu tím.

Xong việc, Nhân nhanh chóng đưa ví cho người đi cùng và người này chạy nhanh vào quán nước bên đường. Có vẻ tiếp viên xe buýt nhìn thấy việc móc túi này nên cố kéo người phụ nữ nhanh chóng lên xe nhưng không kịp…

Phát hiện mất ví, nạn nhân hớt hải chạy xuống đường tìm kiếm, hai tay lục tung chiếc giỏ xách cũng là lúc người đi cùng Nhân lên xe buýt 51B-064.09 rời khỏi khu vực cùng chiếc ví mà nhóm của Nhân vừa lấy được.

Đến chiều cùng ngày, Nhân thay chiếc túi màu trắng của mình bằng một ba lô vải rồi quần đảo ở khu vực. Nhân kết hợp với bốn người khác tiếp cận một người đàn ông vừa xuống xe khách với rất nhiều đồ đạc. Nhóm này bắt chuyện và người này không hay là mình đang trò chuyện với những kẻ móc túi chuyên nghiệp. Sau đó cả nhóm ra tay với người đàn ông này nhưng không thành công, họ chuyển hướng sang những người khác.

16 giờ 30 cùng ngày, sau cơn mưa, một thành viên trong băng móc túi xuất hiện, làm “việc tốt” là dẫn một phụ nữ sang đường để lên xe khách. Lúc nạn nhân tập trung nhìn vào dòng xe, chiếc giỏ xách hướng về phía “người tốt” cũng là lúc kẻ này cho tay vào giỏ của nạn nhân lôi ra một vật gì đó kẹp vào áo mưa đang cầm trên tay. Nạn nhân không hề hay biết, nghi ngờ gì với người vừa có hành vi đầy tính nhân văn với mình. Toàn bộ diễn biến này không thoát khỏi con mắt giám sát của Nhân.

Nhóm móc túi ở Suối Tiên diễn kịch đánh lừa nạn nhân - ảnh 2

Nhân gửi tí tiền cho nạn nhân sau khi móc của họ 4,5 triệu đồng.

Nhóm móc túi ở Suối Tiên diễn kịch đánh lừa nạn nhân - ảnh 3

Nhân vào quán nước “đốt phong long” xả xui.

Lấy 4,5 triệu rồi cho lại 10.000 đồng để nạn nhân đi xe buýt!

Đầu giờ chiều 29-9, nhóm này lại giả bộ giúp người để ra tay móc túi. Hai kẻ móc túi tiếp cận nhóm khách lên xe buýt 51B-321.05. Trong khi một người đứng chắn thì người sau móc điện thoại của một người đàn ông tay bê đồ. Bị phát hiện, kẻ gian liền thả rơi chiếc điện thoại rồi vờ cúi xuống nhặt giúp, trả lại cho nạn nhân.

Chiều 6-10, do vào Chủ nhật, lượng người đi xe buýt đông, cả băng nhóm móc túi hoạt động hết công suất. Lúc 16 giờ, hai thành viên băng móc túi bám theo một phụ nữ xách theo ba lô chuẩn bị lên xe buýt. Kẻ gian vờ giúp người phụ nữ này cho thành viên phía sau móc đồ trong túi xách đeo vai của nạn nhân...

Gần 5 giờ chiều 12-10, Nhân và bốn thành viên áp sát nhóm hành khách chuẩn bị lên xe buýt. Một thành viên đã lấy của người phụ nữ dáng vẻ khắc khổ này 4,5 triệu đồng khi bà lên xe buýt 51B-160.03. Sau khi bà này lên xe phát hiện bị mất tiền liền xuống xe tìm kiếm. Kẻ trộm nhanh tay chuyền số tiền vừa lấy cho kẻ đứng cạnh và người này liền giấu vào trong chiếc khăn ướt đang lau mặt.

Lúc này ba thành viên nhóm móc túi đến đánh lạc hướng, chỉ cho nạn nhân là kẻ móc túi đã đi sang bên kia đường. Sau khi tìm kiếm, người phụ nữ này ôm ngực, chịu mất tài sản. Lúc này Nhân và đồng bọn trong nhóm móc túi đến diễn kịch, an ủi và rút tờ 10.000 đồng đưa cho nạn nhân mua vé xe buýt về An Sương.

Nhóm móc túi ở Suối Tiên diễn kịch đánh lừa nạn nhân - ảnh 4

Nhóm móc túi ở Suối Tiên diễn kịch đánh lừa nạn nhân - ảnh 5

Nhóm móc túi ở Suối Tiên diễn kịch đánh lừa nạn nhân - ảnh 6

“Giúp” đưa hành lý lên xe để móc túi. Ảnh trong bài: TÂN-YÊN

Móc túi không được, đi “đốt phong long”

Trưa 29-9, một trong ba kẻ móc túi phối hợp trộm tài sản của một người phụ nữ nhưng bất thành. Quá trưa, nhóm lại tiếp cận hai người phụ nữ để móc túi nhưng lại không thành công. 20 phút sau đó, nhóm này lại phối hợp móc chiếc ví của người đàn ông đi xe khách nhưng lóng ngóng làm rơi khi chuyền cho đồng bọn và kẻ gian thành “người tốt”, nhặt chiếc ví giúp nạn nhân.

Trong chiều hôm đó, sau rất nhiều lần ra tay nhưng không thành, Nhân và thanh niên đi cùng bực tức. Nhân đến chỗ bà bán nước để trò chuyện. Ngồi một lát, bà bán nước đưa cho giấy và hộp quẹt, Nhân liền bật lửa hơ quanh người để… đốt phong long xả xui! Xong việc, Nhân lao ra đường tiếp tục “công việc”.

Trước đó một ngày, nhóm này xuất hiện thêm thành viên là một phụ nữ khoảng 45 tuổi, mập (tạm gọi là bà K). Theo ghi nhận của chúng tôi từ 10 ngày trước đó, bà K hay cản địa, dàn cảnh, xô đẩy đánh lạc hướng nạn nhân, cất giấu tài sản và thỉnh thoảng ra tay móc túi.

 

Họp khẩn vụ móc túi hành khách đi xe buýt ở Suối Tiên

Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cám ơn báo Pháp Luật TP.HCM về loạt điều tra móc túi ở khu vực Suối Tiên.

Ngày 18-10, tại cuộc gặp gỡ báo chí định kỳ, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cám ơn báo Pháp Luật TP.HCM, báo Tuổi Trẻ đã có loạt bài điều tra về băng nhóm móc túi hành khách đi xe buýt ở khu vực Suối Tiên.

Ông Lâm cho biết Sở GTVT đã có văn bản đề nghị Công an TP.HCM vào cuộc, xử lý. Cạnh đó, sở cũng giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng triển khai lắp đặt camera ở khu vực bến xe buýt Suối Tiên để nhận diện khuôn mặt kẻ gian, các đối tượng khác để theo dõi, cung cấp cho công an.

Sở chỉ đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự để xử lý, dẹp tình trạng này.

“TP.HCM là TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình mà để xảy ra những việc nêu trên thì rất khó chấp nhận được. Một lần nữa chúng tôi cám ơn các báo đã đồng hành và phản ánh kịp thời các hiện tượng trên. Chúng tôi sẽ có giải pháp để xử lý tình trạng này” - ông Lâm nói.

Chiều cùng ngày, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, thuộc Sở GTVT TP.HCM đã họp khẩn nhằm bàn các giải pháp phối hợp phòng, chống tình trạng móc túi trên xe buýt.

Các đơn vị tham gia gồm có: Đội cảnh sát hình sự các quận, huyện, lực lượng cảnh sát hình sự thuộc đội PC02 của Công an TP, Trung tâm Vận tải hành khách công cộng. Thông qua cuộc họp này, Công an TP, cảnh sát hình sự đã đánh giá lại tình hình, thực trạng và đưa ra kế hoạch phối hợp trong thời gian tới.

Ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, cho biết hành khách cần mạnh dạn tri hô để tố cáo nhóm đối tượng này. Thời gian qua trung tâm và các doanh nghiệp vận tải đã tích cực phối hợp với cảnh sát hình sự Công an TP tiến hành nhiều biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm móc túi, cướp giật trong hoạt động vận tải hành khách công cộng. Đội cảnh sát hình sự các quận, huyện cũng từng nhiều lần bắt được nhóm đối tượng này.

Khi xảy ra sự việc móc túi trên xe, tài xế, nhân viên phục vụ trên xe buýt phải mạnh dạn tri hô, đồng thời phối hợp với hành khách, người dân, lực lượng chức năng đấu tranh đối với đối tượng móc túi.

“Nhiều trường hợp bị hại không trình báo nên công an khó xử lý, phải xử phạt hành chính rồi cho về. Vừa rồi chúng tôi vừa triển khai trên toàn hệ thống tài xế và tiếp viên phải có một cuốn sổ lưu lại tất cả sự vụ gửi về trung tâm. Hằng tháng trung tâm đều có văn bản tổng hợp lại tất cả sự việc liên quan đến an ninh trật tự trên xe buýt gửi cho Công an TP để các anh phối hợp xử lý. Mục tiêu vẫn hướng đến sự an toàn nhất, yên tâm nhất cho người dân khi đi xe buýt” - ông nói.

Đồng thời, phía trung tâm cũng yêu cầu nhân viên phục vụ xe buýt ghi nhận thông tin của hành khách bị móc túi để báo cáo về trung tâm tổng hợp. Từ đó trung tâm sẽ phối hợp với cảnh sát hình sự thụ lý, giải quyết. Bên cạnh đó, tài xế, nhân viên phục vụ xe buýt có thể phản ánh thông qua số điện thoại 0981860202. Qua đó lực lượng chức năng có thông tin đấu tranh, xử lý có hiệu quả đối với loại tội phạm này.

Theo Pháp luật TP.HCM

Bạn đang đọc bài viết "Nhóm móc túi ở Suối Tiên diễn kịch đánh lừa nạn nhân" tại chuyên mục KINH DOANH.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của Công ty Cổ phần Truyền thông Đời sống và Phát triển và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Công ty phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://propr.vn/ theo ĐKKD 0108933403 của Sở KH & ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.