NSƯT Hương Giang thể hiện tinh tế, xúc động ca khúc “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”

19/05/2023 08:11

Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), Thượng tá, NSƯT Hương Giang, Giảng viên thanh nhạc Trường đại học Văn hoá nghệ thuật Quân đội vừa ra mắt MV Nghệ thuật “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” đã gây được những ấn tượng xúc động đặc biệt với công chúng.

Viết về Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta, các sử gia trong và ngoài nước đã tổng kết, cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là một cuộc đời cao đẹp của một người cộng sản vĩ đại, người anh hùng dân tộc kiệt xuất, danh nhân văn hoá thế giới đã đấu tranh không mệt mỏi và hiến dâng cả cuộc đời mình cho Tổ quốc, cho nhân dân và nhân loại tiến bộ, yêu chuộng hoà bình trên khắp thế giới. Người đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một di sản cao quý, đó là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức cách mạng tận trung với nước, tận hiếu với dân. 

Cả cuộc đời của Người đã chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp của đất nước, vì tự do và hạnh phúc của đồng bào và nhân loại, trong khoảnh khắc cuối cùng của đời người, Bác chỉ có một ước nguyện rằng Bác muốn mang theo âm hưởng làn điệu dân ca của quê hương ngọt ngào, thắm đượm về với cõi vĩnh hằng. Ước nguyện bình dị của Người ẩn chứa cả một tinh thần nhân văn cao đẹp, trong tinh thần ấy là quê hương, nguồn cội, những nỗi nhớ thương chất chứa là ao ước và khát vọng kìm nén trong trái tim. Đây có lẽ là một trong những câu chuyện xúc động cuối cùng về Bác Hồ kính yêu.

Những mong muốn ấy là chất chứa nỗi niềm về gia đình, quê hương xứ sở và tổ quốc mình đã được nhạc sĩ Trần Hoàn viết thành ca khúc “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” vào năm 1988. Ca khúc là một câu chuyện rất “đời”, bình dị và ý nghĩa, như lời dặn tâm tình của một người cha già trước lúc đi xa, rằng luôn mong con cháu giữ được “phần hồn” của văn hóa dân tộc, bản sắc quê hương.

“Chuyện kể rằng trước lúc Người đi xa/ ... Bác muốn nghe một câu hò Huế/ bởi nước non chia cắt vẫn chưa liền,/ Bác muốn nghe một câu hò xứ Nghệ,/ bởi làng Sen day dứt trong tim.../ Bác muốn nghe một đôi khúc dân ca,/ trước lúc đi xa qua bên kia bầu trời./ Người muốn đem tận vô cùng,/ bài ca đất nước... theo Bác đến mênh mông...”. Lời trong ca khúc của nhạc sĩ Trần Hoàn cũng chính là mong muốn của Bác “trước lúc đi xa qua bên kia bầu trời”. Người chỉ có một ước nguyện: Mang theo âm hưởng của câu hát dân ca vào cõi bất tử. Rằng tình yêu Tổ quốc trước hết được bắt nguồn từ tình yêu tha thiết khúc hát dân ca...

087cff23-fd7d-4a16-a784-3f03090b9717-1684446224.jpeg
NSƯT Hương Giang một trong những ca sĩ đưa tác phẩm "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" chạm tới hàng triệu trái tim

Từ khi ra đời cho đến nay, đã có rất nhiều ca sĩ thể hiện thành công ca khúc này, mỗi ca sĩ đã thành công với một phong cách riêng mang đến nhiều xúc cho người nghe. Những nghệ sĩ gạo cội thành công với ca khúc “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” phải kể đến như NSND Thu Hiền, NSND Thanh Hoa, NSND Thái Bảo...

Riêng với giọng ca vàng xứ Nghệ - NSƯT Hương Giang lại là người hát thành công ca khúc này khi còn rất trẻ. Chỉ vài năm sau ca khúc được ra đời, khi mới 21 tuổi, trong vai trò là ca sĩ quân nhân của đoàn nghệ thuật Quân khu 9, Hương Giang đã gây xúc động đặc biệt cho quân và dân đồng bằng sông nước Cửu Long mỗi khi trình bày ca khúc “Lời Bác gọi trước lúc đi xa”. Chị đã xuất sắc đạt giải nhì trong cuộc thi đơn ca “Mùa Xuân và người Chiến sĩ” năm 1998 do Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức.

Là một người con xứ Nghệ, tuổi thơ thấm đẫm trong những điệu hò ví giặm của quê hương, giọng nữ cao trữ tình (Soprano), cùng với cách hát tinh tế, xử lý linh hoạt từng khúc thước của tác phẩm, NSƯT Hương Giang đã để lại những ấn tượng đặc biệt cho người nghe mỗi khi trình bày ca khúc “Lời Bác trước lúc đi xa”.

5b1b831e-aa15-45c0-a35b-f97c28d081e0-1684445810.jpeg
Thượng tá, NSƯT Hương Giang thể hiện xúc động, tinh tế ca khúc "Lời Bác dặn trước lúc đi xa"

Đặc biệt, trong MV nghệ thuật “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” vừa được phát hành chào mừng 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), với giọng ca trong sáng, giàu tình cảm, Thượng tá, NSƯT Hương Giang chạm tới trái tim người nghe khi kết hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện với cách hát tinh tế, mềm mại, linh hoạt của một ca khúc mang âm hưởng dân ca xứ Nghệ.

Đồng điệu với nhạc sĩ Trần Hoàn, với cách xử lý tác phẩm “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” một cách độc đáo, mang những sắc thái riêng, Thượng tá, NSƯT Hương Giang đã thủ thỉ tâm tình, kể lại một cách xúc động câu chuyện có thật về vị Cha già kính yêu của dân tộc - rất vĩ đại nhưng rất đỗi bình dị, thân thương bằng chính cảm xúc sâu lắng nhất của mình, góp phần đưa tác phẩm đến gần hơn với triệu triệu trái tim của người dân Việt Nam.

Vương Xuân Nguyên

Bạn đang đọc bài viết "NSƯT Hương Giang thể hiện tinh tế, xúc động ca khúc “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”" tại chuyên mục TIN TỨC.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của Công ty Cổ phần Truyền thông Đời sống và Phát triển và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Công ty phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://propr.vn/ theo ĐKKD 0108933403 của Sở KH & ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.