Bill Gates: Hãy đầu tư như một người lạc quan

08/04/2021 08:03

Kể từ ngày thành lập Microsoft, Bill Gates đã khăng khăng phải luôn có đủ tiền mặt trong ngân hàng để giữ cho công ty tồn tại trong 1 năm mà không có doanh thu. Kết quả, ông đã mắc sai lầm.

Không nghi ngờ gì nữa, Bill Gates là một thiên tài. Người đồng sáng lập Microsoft đã bỏ học đại học năm 19 tuổi vì ông tin rằng máy tính nên có ở mọi nhà và trên mọi bàn làm việc và đến nay, theo thống kê của Forbes tài sản của ông đã chạm mốc 124 tỷ USD.

Lạc quan và bi quan có thể cùng tồn tại

Chúng ta thường chỉ đặt nhiều tiền và thời gian vào một việc gì đó khi không ngừng tin tưởng vào khả năng của mình. Nhưng có một khía cạnh khác của Gates - hoàn toàn trái ngược với sự tự tin bất biến của ông đó là: Kể từ ngày thành lập Microsoft, ông đã khăng khăng phải luôn có đủ tiền mặt trong ngân hàng để giữ cho công ty tồn tại trong 12 tháng mà không có doanh thu.

Kết quả là, Gates đã mắc sai lầm ở khía cạnh thận trọng.

Người đồng sáng lập Microsoft đã bỏ học đại học năm 19 tuổi vì ông tin rằng máy tính nên có ở mọi nhà và trên mọi bàn làm việc.
Người đồng sáng lập Microsoft đã bỏ học đại học năm 19 tuổi vì ông tin rằng máy tính nên có ở mọi nhà và trên mọi bàn làm việc.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017 trên “The Ellen DeGeneres Show” ông chia sẻ rằng thời gian đầu thành lập Microsoft, ông luôn cẩn trọng trong việc thuê nhân viên và không tuyển dụng quá nhiều người. Gates cho biết: "Tôi luôn lo lắng bởi những người làm việc cho tôi đều lớn tuổi hơn tôi và đã có con. Tôi thường nghĩ rằng sẽ ra sao nếu tôi thuê quá nhiều người và không đủ khả năng trả lương cho họ".

Theo quan điểm của vị tỷ phú lạc quan và bi quan có thể cùng tồn tại. Nếu bạn đủ chăm chỉ, bạn sẽ thấy sự lạc quan và sự bi quan thường song hành trong hầu hết mọi công ty thành công và sự nghiệp thành công. Nghe thì có vẻ đối lập nhau, nhưng thực sự đó là 2 trạng thái cần có để giữ mọi thứ cân bằng.

Những gì Gates hiểu là bạn chỉ có thể trở thành một người lạc quan về lâu dài nếu bạn đủ bi quan để tồn tại trong thời gian ngắn. Cách tốt nhất mà hầu hết mọi người có thể áp dụng đó là tiết kiệm như một người bi quan và đầu tư như một người lạc quan.

Nhà toán học người Anh John Littlewood đã tạo ra Định luật Phép màu: Trong cuộc đời của bất kỳ người nào, phép màu sẽ xảy ra với tốc độ khoảng một lần mỗi tháng.

Nhà vật lý Freeman Dyson giải thích: “Trong khoảng thời gian chúng ta tỉnh táo và bắt đầu cuộc sống của mình, khoảng tám giờ mỗi ngày, chúng ta nhìn và nghe thấy những điều đang xảy ra với tốc độ một trên giây. Vì vậy, tổng số sự kiện xảy ra với chúng ta là khoảng 30.000 sự kiện mỗi ngày, hoặc khoảng một triệu sự kiện mỗi tháng”.

“Với một vài trường hợp ngoại lệ, những sự kiện này không phải là phép màu vì chúng không có gì đặc biệt. Cơ hội của một phép màu là khoảng một phần triệu sự kiện. Vì vậy, chúng ta nên mong đợi khoảng một phép màu xảy ra trung bình mỗi tháng", Freeman Dyson cho biết.

Hãy nghĩ về các sự kiện 100 năm: lũ lụt, bão, động đất, khủng hoảng tài chính, lừa đảo, đại dịch, khủng hoảng chính trị, suy thoái kinh tế, v.v. trong 100 năm. Bất cứ điều gì có thể được gọi là “sự kiện 100 năm”.

Nhưng sự kiện 100 năm không có nghĩa là cứ 100 năm lại xảy ra một lần. Nó có nghĩa là có khoảng 1% khả năng nó xảy ra trong bất kỳ năm nào đó, một con số có vẻ thấp. Nhưng khi có hàng trăm sự kiện 100 năm độc lập, thì khả năng xảy ra bất kỳ sự kiện nào trong số đó trong một năm nhất định là bao nhiêu?

Nếu có 1% khả năng xảy ra đại dịch thảm khốc mới, 1% khả năng xảy ra bệnh trầm cảm tê liệt, 1% khả năng xảy ra lũ lụt thảm khốc và 1% khả năng chính trị sụp đổ, thì khả năng điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra trong năm nay - hoặc bất kỳ năm nào - cao một cách khó chịu.

Định luật Littlewood nói với chúng ta rằng hãy mong đợi một phép màu mỗi tháng. Mặt trái của nó là sẽ dự báo một thảm họa đồng thời xảy ra. Đó là những gì lịch sử cho chúng ta biết.

Thế giới trung bình cứ 10 năm lại khủng hoảng một lần. Đối với quốc gia, tiểu bang, thị trấn hoặc doanh nghiệp của bạn, cứ một đến ba năm một lần có lẽ phổ biến hơn.

Đôi khi nó cảm thấy như một sự may mắn khủng khiếp, hoặc rằng tin xấu có động lực mới. Thông thường, đó chỉ là Định luật Littlewood tại nơi làm việc. Một tỷ thứ khác nhau trong cuộc sống của bạn có thể gặp trục trặc, vì vậy ít nhất một trong số chúng có khả năng gây ra sự tàn phá trong bất kỳ thời điểm nào.

Tiết kiệm như một người bi quan có nghĩa là bạn thừa nhận các số liệu thống kê một cách bình thản về mức độ phổ biến của tin xấu. Nó phổ biến ở cấp độ toàn cầu, quốc gia, địa phương, doanh nghiệp và cá nhân.

Vì vậy, hãy tiết kiệm tiền thật nhiều, biết chắc chắn rằng bạn sẽ cần một "cái đệm" để đối phó với "vỏ chuối" tiếp theo. Hãy tưởng tượng một chút, bạn cần biết rằng những giả định bạn nắm giữ hôm nay có thể bị phá vỡ vào ngày mai và bạn sẽ cần có đủ chỗ cho sai lầm để lọt vào vòng tiếp theo.

Đầu tư như một người lạc quan

Khi nói đến việc đầu tư vào tương lai của mình, bạn nên trở thành một người lạc quan tuyệt đối. Lý do là vì bạn có lãi kép khi đầu tư. Miễn là bạn tiếp tục tiến về phía trước và tìm giải pháp trong hoàn cảnh bế tắc, cuối cùng, nỗ lực của bạn sẽ thành công.

Đầu tư ở đây không chỉ đơn thuần là đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản hay một hình thức kinh doanh nào đó mà còn là việc bạn đầu tư vào bản thân để nâng cao giá trị bản thân.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng chia sẻ: "Một trong những cách dễ nhất để tài sản của bạn tăng giá trị ít nhất hơn 50% so với hiện tại là trau dồi kỹ năng giao tiếp, bằng cả văn bản và lời nói".

Nhiều người và doanh nghiệp cố gắng giải quyết vấn đề hơn là tìm kiếm thành công hoặc đương đầu với thử thách. Nhưng tỷ lệ cược nghiêng một chút so với tiến trình dài hạn trong bối cảnh thất bại thường xuyên.

Điều này đã xảy ra hàng ngàn năm: Chúng ta giải quyết một vấn đề và chuyển sang vấn đề tiếp theo, từng chút một, thử nghiệm bằng thực nghiệm. Vì tiến bộ là tích lũy (chúng tôi không quên những đổi mới trong quá khứ), nhưng thất bại chỉ là tạm thời (chúng tôi xây dựng lại), tỷ lệ chênh lệch dài hạn nghiêng về tăng trưởng.

Tất cả các khoản đầu tư tốt đều có khả năng tồn tại một chuỗi thất vọng và thất bại ngắn hạn không thể tránh khỏi để tận hưởng tiến độ dài hạn và lãi kép.

Tiến có mang lại hạnh phúc?

Khi được hỏi "Ông có cho rằng là tỷ phú giúp ông hạnh phúc hơn so với chỉ ở tầng lớp trung lưu không?" Bill Gates đã đã trả lời: "Có. Tôi không phải suy nghĩ về chi phí y tế hay học phí đại học. Dẹp bỏ được các mối lo về tài chính thực sự là điều đáng mừng".

Dù vậy, đồng sáng lập Microsoft cũng khẳng định: "Dĩ nhiên, bạn không cần tới một tỷ đôla để đạt đến trạng thái đó. Chúng ta cần giảm tốc độ tăng chi phí y tế và giáo dục để mọi người đều có thể tiếp cận". Đây là hai lĩnh vực ông và vợ - Melinda đã đổ vào hàng tỷ USD và cam kết cải thiện trên toàn cầu.

đồng sáng lập Microsoft cũng khẳng định:
Tỷ phú Bill Gates cho rằng, tất cả các khoản đầu tư tốt đều có khả năng tồn tại một chuỗi thất vọng và thất bại ngắn hạn không thể tránh khỏi để tận hưởng tiến độ dài hạn và lãi kép.

Ông cũng không phải người giàu duy nhất có suy nghĩ này. Theo Steve Siebold - tác giả sách chuyên nghiên cứu về triệu phú tự thân, người giàu không hề ngần ngại thừa nhận tiền có thể giải quyết hầu hết vấn đề.

"Người giàu coi tiền là công cụ tích cực, mang đến sự tự do và cơ hội cho bản thân cũng như cả gia đình họ. Nếu bạn có một vấn đề nào đó, nhưng có thể giải quyết nó bằng tiền, đó không còn là vấn đề nữa", Siebold cho biết trong cuốn "Cách suy nghĩ của người giàu".

Suy nghĩ rằng tiền có thể mang đến nhiều sự lựa chọn là động lực chính giúp người giàu tiếp tục tạo ra nhiều của cải. "Trong khi người giàu coi tiền là tài nguyên cần thiết để mở ra khả năng vô hạn, tầng lớp trung lưu lại phủ nhận tầm quan trọng của nó", ông viết.

Đó là lý do Siebold khuyên mọi người thay đổi tư duy: "Hãy bắt đầu nói với bản thân hàng ngày rằng tiền chính là bạn của mình, là nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống. Tâm trí của bạn sẽ hoạt động theo cách giúp bạn kiếm được nhiều hơn".

Dù vậy, Gates cũng nói rằng còn nhiều thứ khác giúp bạn hạnh phúc hơn là tiền. "Có người nói rằng khi thấy các con thành công, đó là điều rất đặc biệt. Là một người cha, tôi hoàn toàn đồng ý. Thỉnh thoảng, làm những việc có lợi cho bản thân, như tập thể dục nhiều hơn chẳng hạn, cũng khiến bạn hạnh phúc thêm nữa", ông kết luận

Nguồn https://petrotimes.vn/bill-gates-hay-dau-tu-nhu-mot-nguoi-lac-quan-606991.html

Bạn đang đọc bài viết "Bill Gates: Hãy đầu tư như một người lạc quan" tại chuyên mục KINH DOANH.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của Công ty Cổ phần Truyền thông Đời sống và Phát triển và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Công ty phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://propr.vn/ theo ĐKKD 0108933403 của Sở KH & ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.