Thi công, cải tạo vỉa hè kiểu "bức tử" cây xanh tại Hà Nội

01/06/2020 15:33

Thực hiện chỉnh trang đô thị, một số dự án cải tạo vỉa hè đang được triển khai thi công tại nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, một số đơn vị trong quá trình thi công đã làm ảnh hưởng đến bộ rễ cây, gây nguy cơ cây gãy đổ đột ngột, nhất là khi mùa mưa bão cận kề.

Thi công cải tạo vỉa hè ẩu, "bức tử" cây xanh tại Hà Nội - Ảnh 1.

Hiện nay công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội được UBND thành phố Hà Nội giao quản lý duy tu, cắt sửa, chặt hạ, trồng mới cây xanh tại các tuyến phố thuộc 12 quận, huyện.

Thi công cải tạo vỉa hè ẩu, "bức tử" cây xanh tại Hà Nội - Ảnh 2.

Trước đó, sở Xây dựng Hà Nội cho biết, một số đơn vị trong quá trình thi công đã làm ảnh hưởng đến bộ rễ cây, gây nguy cơ cây gãy đổ đột ngột, nhất là khi mùa mưa bão sắp tới.

Thi công cải tạo vỉa hè ẩu, "bức tử" cây xanh tại Hà Nội - Ảnh 3.

Điển hình tại các tuyến phố đang thi công cải tạo lát vỉa hè như; Nguyễn Gia Thiều, Phan Bội Châu (quận Hoàn Kiếm), Văn Miếu (quận Đống Đa), Nguyễn Đình Chiểu, Trần Bình Trọng (quận Hai Bà Trưng)..., vỉa hè được bóc hạ thấp cốt nền nên sau cải tạo hệ thống rễ cây bị nổi gốc, không bảo đảm an toàn và sinh trưởng, phát triển của cây.

Thi công cải tạo vỉa hè ẩu, "bức tử" cây xanh tại Hà Nội - Ảnh 4.

Điều này dẫn đến nguy cơ cây gãy, đổ khi gặp mưa, gió mạnh.

Thi công cải tạo vỉa hè ẩu, "bức tử" cây xanh tại Hà Nội - Ảnh 5.

Tại phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng), một số cây xanh nghiêng hẳn sang đường.

Thi công cải tạo vỉa hè ẩu, "bức tử" cây xanh tại Hà Nội - Ảnh 6.

Nhiều hệ thống rễ cây bị nổi gốc trên phố Hàng Chuối (quận Hai Bà Trưng).

Thi công cải tạo vỉa hè ẩu, "bức tử" cây xanh tại Hà Nội - Ảnh 7.

Hàng loạt cây xanh cũng bị đơn vị thi công vỉa hè lát xi măng đè lên, rễ cây mọc trồi lên, tiềm ẩn nguy cơ đổ khi gặp gió bão.

Thi công cải tạo vỉa hè ẩu, "bức tử" cây xanh tại Hà Nội - Ảnh 8.

Tại phố Sơn Tây (quận Ba Đình), đơn vị thi công vỉa hè lấy vật liệu xây dựng đè lên hàng loạt cây xanh.

Thi công cải tạo vỉa hè ẩu, "bức tử" cây xanh tại Hà Nội - Ảnh 9.

Nhiều cây xanh tại đây cũng bị chặt bỏ. Theo các chuyên gia về cây xanh, để có được một cây xanh cho bóng mát trên đường phố, ngoài những chi phí chăm sóc còn phải mất một thời gian rất dài mới có được cây xanh loại 2 (15 năm tuổi). Do đó, nếu không ngăn chặn được tình trạng thi công vỉa hè cẩu thả, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới rễ cây.

Thi công cải tạo vỉa hè ẩu, "bức tử" cây xanh tại Hà Nội - Ảnh 10.

Với tình trạng thi công vỉa hè đang diễn ra hàng loạt tại Hà Nội hiện nay, nếu công tác kiểm tra xử lý không quyết liệt thì lượng cây xanh bị xâm hại, ngã đổ gây tai nạn sẽ ngày một nhiều thêm, đặc biệt khi mùa mưa bão cận kề.

 

Phạm Hưng
Nguồn https://danviet.vn/thi-cong-cai-tao-via-he-kieu-buc-tu-cay-xanh-tai-ha-noi-20200530144647788.htm?fbclid=IwAR17E-JbC6mBJA6JopyCad48AnQGGiC9jfqP06OjrPPOwgnAjtL9mVuEmpg

Bạn đang đọc bài viết "Thi công, cải tạo vỉa hè kiểu "bức tử" cây xanh tại Hà Nội" tại chuyên mục Sản phẩm truyền thông.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư: dnvdn2019@gmail.com hoặc liên hệ hotline (0964960161)