Người thầy, người sếp, người thủ trưởng mẫu mực mà tôi hằng kính trọng!

10/04/2020 21:12

Thế là từ nay tôi đã mất đi một người thầy, người sếp, người thủ trưởng mẫu mực đáng kính… Dù biết rằng, sinh ly tử biệt là quy luật muôn đời ai nào thoái được. Trước thông tin chú, sếp, Đại tá, Nhà báo Lưu Vinh - Nguyên Phó Tổng Biên tập báo Công an Nhân dân, Tổng Biên tập báo Kinh doanh và Pháp luật ra đi về với cõi vĩnh hằng mà lòng cháu đau nhói như muốn thắt lại vì tiếc thương một tài năng.

Trước khi chú mất ít ngày, cháu gọi điện cho chú để hỏi thăm về tình hình sức khỏe của chú. Nhưng không thấy chú nghe máy, đến hôm sau chú mới gọi điện lại, giọng nói của chú không được khỏe như thường ngày mà chú hay gọi cho cháu nữa. Chú vẫn ân cần hỏi: “Hôm qua cháu gọi điện cho chú có việc gì không?”. 

Chú nói chú vẫn nằm ở viện, chú chưa ra viện, hàng ngày chú phải truyền 5 chai thuốc, chú ăn được ít, bệnh của chú về gan mật, khổ lắm, cứ nhùng nhằng mãi… Nói xong rồi chú cúp máy, trong lòng tôi nghĩ chú bị bệnh về gan mật thì chắc vài bữa nữa là khỏi thôi, mấy hôm nữa sẽ qua thăm chú, nhưng không kịp nữa rồi vì chú đã ra đi mãi mãi về thế giới bên kia.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng Đại tá, Nhà báo Lưu Vinh, Tổng Biên tập cùng cán bộ, phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hội báo Xuân 2019.

Những năm qua, năm nào chú cũng cùng cơ quan đi làm từ thiện và năm 2015 vận động quyên góp để hoàn thành xây dựng con đường bê tông từ Quốc lộ 1 vào nhà thờ Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi trị giá nhiều tỷ đồng. Báo Kinh doanh và Pháp luật đã thành lập Quỹ học đường mang tên Anh hùng liệt sĩ  Nguyễn Văn Trỗi với mục đích để trao học bổng cho các học sinh nghèo, hiếu học ở 2 ngôi trường mang tên Nguyễn Văn Trỗi. Những việc làm của Đại tá, Nhà báo Lưu Vinh - nguyên Phó Tổng Biên tập báo Công an Nhân dân, Tổng Biên tập báo Kinh doanh và Pháp luật đã để lại nhiều tình cảm sâu đậm lòng người.

Với tôi ngần ấy năm tôi luôn kính trọng, người thầy, người sếp, người thủ trưởng mẫu mực, người lãnh đạo giản dị, năng động, thân thiện, giỏi về nghiệp vụ báo chí, lúc nào tôi đến cơ quan cũng đều thấy chú ngồi cặm cụi, say sưa với công việc. Trong những cuộc họp cơ quan chú đều toát lên sự chỉ đạo sát sao, hiệu quả, chú chỉ bảo từng việc nhỏ nhất rồi cách làm việc…

Trong 5 năm trở lại đây, như đã trở thành lời ước hẹn, hàng năm cứ vào dịp kỷ niệm ngày Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi hy sinh và chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11); đoàn cán bộ, phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật lại đến với 2 trường TH và THCS mang tên người Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi để trao 50 suất học bổng cho 50 học sinh nghèo hiếu học tại hai ngôi trường trên. Đó là Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi ở Quận 4, TP.HCM và Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi tại xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Đây là 2 trường đã mang tên người Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi từ mấy chục năm nay.

Tổng số học sinh hiếu học được nhận học bổng của Quỹ học đường Nguyễn Văn Trỗi báo Kinh doanh và Pháp luật đã trao là 255 em. Tất cả các em học sinh được nhận học bổng đều là các em thuộc gia đình nghèo, hoàn cảnh gặp rất nhiều khó khăn, có em mồ côi cha hoặc mẹ, thậm chí có em mất cả cha lẫn mẹ ở với ông, bà… nhưng bằng những nỗ lực không ngừng vươn lên, các em đã vươn lên trở thành những trò ngoan, học giỏi.

Đại tá, Nhà báo Lưu Vinh trao học bổng cho các em học sinh nghèo.

Tháng 11 năm 2019, phát biểu tại lễ trao học bổng cho 25 học sinh nghèo hiếu học và khánh thành tượng Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi do báo Kinh doanh và Pháp luật cùng một số doanh nghiệp tài trợ tại khuôn viên nhà trường; Đại tá, Nhà báo Lưu Vinh, Tổng Biên tập báo Kinh doanh và Pháp luật đã nhấn mạnh: “Sau khi hoàn tất việc vận động quyên góp để hoàn thành xây dựng con đường bê tông từ Quốc lộ 1 vào nhà thờ Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi trị giá nhiều tỷ đồng, báo Kinh doanh và Pháp luật đã thành lập Quỹ học đường mang tên anh Trỗi với mục đích để trao học bổng cho các học sinh nghèo, hiếu học ở 2 ngôi trường mang tên anh Trỗi. Báo Kinh doanh và Pháp luật coi đây là một nghĩa cử của những người làm báo nhằm tri ân trước tấm gương hy sinh anh dũng của người Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi. Đây là quỹ học bổng thường niên của báo, lễ học bổng được trao vào dịp tháng 11 hàng năm”.

Cảm động trước việc làm của báo Kinh doanh và Pháp luật sau 5 mùa trao học bổng và khánh thành tượng Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi tại khuôn viên nhà trường của báo Kinh doanh và Pháp luật; thầyTrương Công Nhiên - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi ở xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bày tỏ sự cảm ơn Quỹ học đường Nguyễn Văn Trỗi của báo Kinh doanh và Pháp luật trong 5 năm qua đã dành nhiều tình cảm cho thầy, trò nhà trường, động viên khích lệ những học sinh nghèo, hiếu học.

Thay mặt 25 học sinh được nhận học bổng của Quỹ học đường Nguyễn Văn Trỗi (báo Kinh doanh và Pháp luật); em Nguyễn Thị Diệu Khánh, học sinh lớp 9/1 Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi xúc động phát biểu: “Ngày hôm nay, chúng em nhận học bổng của báo Kinh doanh và Pháp luật; chúng em coi đây là món quà có nhiều ý nghĩa, là động lực to lớn, giúp chúng em phấn đấu hơn nữa để theo đuổi ước mơ của mình trong hành trình chinh phục trí thức mà chúng em hằng mơ ước”.

Điều mà tôi rất ấn tượng về chú, sếp đó là chú rất gần gũi, quan tâm, yêu thương phóng viên, tuần nào chú cũng gọi điện hỏi han công việc như: tuần này cháu viết về mảng nào, đề tài gì, làm ở đâu… chú rất tạo điều kiện cho phóng viên đi tác nghiệp một cách thoải mái và hiệu quả. Đều đặn ngần ấy năm chú quan tâm đến tôi.

Tôi luôn ngưỡng mộ chú trong cách ứng xử, điều hành, lãnh đạo. Có nhiều kỷ niệm về chú mà tôi luôn nhớ. Đối với tôi, chú là một tấm gương sáng, một kinh nghiệm để đời. Ngày đầu tôi vào cơ quan tôi viết một bài về một học sinh Trường Cao đẳng LOD chi nhánh ở Hưng Yên chuẩn bị đi lao động tại nước ngoài. Nhưng không may mắn bị chết tại trường, sau bài viết đó Trường Cao đẳng LOD chi nhánh Hưng Yên đã giải thể. Chú hỏi đi hỏi lại cháu viết bài này cháu có về trực tiếp trường không, cháu đã xác minh chưa, cháu có đơn không… Tôi trả lời với chú, sếp rằng cháu đã về làm việc với Hiệu trưởng trường đó rồi ạ và cháu làm việc với gia đình em học sinh. Thế chú mới cho đăng, cho xuất bản ngay hôm đó, mấy hôm sau chú gọi điện cho tôi là cháu đến cơ quan gặp chú ngay, chú bảo cháu đã đưa báo cho trường và gia đình em bé bị mất chưa, cháu viết bài này tốt…

Trong hoạt động báo chí, Đại tá, Nhà báo Lưu Vinh rất đam mê và yêu nghề, luôn tâm huyết với tờ báo, vì hiệu quả tuyên truyền của mỗi bài báo; hết lòng giúp đỡ, truyền tải kinh nghiệm cho đội ngũ phóng viên…    

Vĩnh biệt chú, sếp, người thủ trưởng mẫu mực mà cháu hằng kính trọng! Cháu và tất cả anh, chị em báo Kinh doanh và Pháp luật mãi ghi nhớ những lời dạy bảo của chú, sếp, nhân cách, lối sống giản dị, nguyện sẽ gắng sức hết mình bước tiếp trên con đường trăn trở của chú, sếp Lưu Vinh.   

Cửu Long

Đại tá, Nhà báo Lưu Vinh - Người thủ lĩnh tài ba của báo Kinh doanh và Pháp luật Đại tá, Nhà báo Lưu Vinh - Người thủ lĩnh tài ba của báo Kinh doanh và Pháp luật

Luôn hiện hữu trong tôi hình ảnh về người thủ lĩnh tài ba của báo Kinh doanh và Pháp luật, Đại tá, Nhà báo Lưu Vinh - Nguyên Phó Tổng Biên tập báo Công an Nhân dân, Tổng Biên tập...

Đại tá, Nhà báo Lưu Vinh: Người truyền ngọn lửa đam mê cho những nhà báo trẻ Đại tá, Nhà báo Lưu Vinh: Người truyền ngọn lửa đam mê cho những nhà báo trẻ

Sáng cuối tuần ngày 20/3, khi cả nước đang chống trọi với dịch bệnh Covid-19, những người làm báo phải đón nhận thêm một tin thật buồn: Đại tá, nhà báo Lưu Vinh, nguyên Phó Tổng biên tập Báo CAND,...

Nguồn DN&TT

Bạn đang đọc bài viết "Người thầy, người sếp, người thủ trưởng mẫu mực mà tôi hằng kính trọng!" tại chuyên mục Tư vấn.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư: dnvdn2019@gmail.com hoặc liên hệ hotline (0964960161)